Thói quen sử dụng đồ uống có đường đang giết chết bạn từng ngày

Thứ Ba, 25/10/2016, 09:32 GMT+7

Theo đó, mức độ tiêu thụ đồ uống có đường đã được chứng minh có mối liên kết với bệnh béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch chuyển hóa và một số loại ung thư. Các nhà khoa học chỉ ra thêm rằng còn một số yếu tố khác đang tác động vào mối liên hệ này, ví dụ như tuổi tác, tình trạng kinh tế, địa vị xã hội và tiền sử bệnh tật.

Sử dụng đồ uống có đường gây nguy cơ bệnh béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch chuyển hóa và một số loại ung thư

Sử dụng đồ uống có đường gây nguy cơ bệnh béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch chuyển hóa và một số loại ung thư

Bởi vậy, họ khuyến cáo các chương trình can thiệp nhằm giảm lượng tiêu thụ đường nên tập trung vào những nhóm đối tượng cụ thể, một trong số đó là nam thanh niên trẻ có thu nhập thấp. Vì vậy tôi cho rằng, những người trẻ - những thế hệ phía trước là cả một tương lai đừng nên tự mình đóng cánh cửa ấy lại, các bạn đừng cho rằng mình còn trẻ mà bỏ qua sức khỏe của mình. Hãy biết hạn chế những thói quen không tốt để cuộc sống lành mạnh hơn.

Chia sẻ từ cộng đồng người trẻ về mức độ sử dụng nước ngọt và những loại thức uống có đường hằng ngày:

Bạn Nam Anh chia sẻ: “Hầu như ngày nào mình cũng sử dụng nước ngọt, nhất là nước tăng lực. Trước kia mình sử dụng nước tăng lực vì nó giúp mình tỉnh táo hơn trong quá trình học tập mình cần tập trung, nhưng sau vì giá thành của nó khá rẻ nên mình mua và sử dụng thường xuyên hơn. Từ đó sử dụng nước ngọt như thói quen của mình, có thể mình biết nó có hại cho sức khỏe nhưng nói dứt nó thì hơi khó đối với mình.”

Phương Nghi cho biết: “Nước ngọt như một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của em vậy, đi ăn em cũng dùng nước ngọt, gặp bạn bè cũng gọi vài chai nước ngọt, nhiều khi ở nhà thấy thèm là chạy đi uống nước ngọt vậy đó. Gía nước ngọt rẻ, lại đem đến cảm giác cơ thể được giải khát nên em khá thích. Chứ mỗi lần ăn gì mà không sử dụng nước ngọt em lại thấy thiếu thiếu cái gì đó, vị của bữa ăn cũng cảm thấy mất ngon hẳn đi.”

Đồ uống có đường dường như là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người trẻ

Đồ uống có đường dường như là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người trẻ

Bạn Hà Trung bày tỏ: “Nói cho mọi người cùng biết chứ mình sợ nước ngọt lắm rồi, ngày xưa cứ tưởng uống nước ngọt thì không sao đâu, có gì mà hại sức khỏe chứ nhưng từ lúc anh của mình mắc bệnh tiểu đường và các bệnh lý liên quan đến lượng đường dư thừa trên cơ thể, anh trai mình còn rất trẻ nhưng từ nhỏ đã thích sử dụng đồ ngọt và uống nước ngọt khiến cơ thể bị bệnh béo phì, lớn lên không hết thói quen ấy và dần già bệnh chuyển thể nặng hơn sang tiểu đường và bác sĩ khuyên nếu anh không từ bỏ thói quen sử dụng đồ ngọt ấy thì nguy cơ dẫn đến ung thư không còn xa nữa.”

Đồ uống có đường và những nguy cơ nó mang lại cho cơ thể con người được các chuyên gia cảnh báo:

Tiến sĩ Melinda Sothern, Giáo sư Y tế cộng đồng đến từ LSU cho biết: “Những bằng chứng mới nhất đang cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và nguy cơ ung thư tuyến tụy, nội mạc tử cung cũng như nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng và tử vong ở những bệnh nhân ung thư sống sót sau điều trị”.

Tham gia vào nghiên cứu còn có Phó giáo sư Tung-Sung Tseng từ LSU. Ông và các đồng nghiệp đã kiểm tra một khối dữ liệu khổng lồ từ 22.182 người Mỹ trưởng thành trong giai đoạn 2003-1012. Khi đó, có một cuộc điều tra Dinh dưỡng và Y tế quốc gia tại Hoa Kỳ, khảo sát mức tiêu thụ nước ngọt, nước trái cây, đồ uống thể thao, nước tăng lực, trà có đường, cà phê và nhiều loại đồ uống có đường khác. Tất cả những sản phẩm nước uống này đều ảnh hưởng khá nặng đến sức khỏe con người nếu sử dụng với số lượng nhiều.

Kết quả nghiên cứu và mối quan hệ giữ lượng tiêu thụ nước ngọt và người trẻ được trang Genk tổng hợp qua bài viết “Chứng minh được mối liên hệ giữa nước ngọt có đường và ung thư, người trẻ thu nhập thấp là đối tượng có nguy cơ cao”:

Các dữ liệu cũng bao gồm cả chẩn đoán ung thư, tình trạng hút thuốc, béo phì, đặc điểm nhân khẩu học, độ tuổi, giới tính, chủng tộc, trình độ học vấn, mức thu nhập… Điều này cho phép Tseng và nhóm nghiên cứu nhìn sâu vào các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu thụ đồ uống có đường và ung thư.

Kết quả phân tích cho thấy 15.7% dân số đang tiêu thụ quá nhiều đường từ đồ uống. Những người chưa mắc ung thư tiêu thụ nhiều đường hơn so với những bệnh nhân ung thư sống sót. Nhưng trong số đó, phụ nữ đã mắc ung thư cổ tử cung vẫn tiêu thụ một lượng đường cao hơn (60 g/ngày) so với những loại ung thư khác (30-40 g/ngày).

Nhóm nghiên cứu chỉ ra một nhóm đối tượng đặc biệt cần chú ý. Những nam thanh niên trẻ, béo phì, hút thuốc, có trình độ học vấn và thu nhập thấp đang tiêu thụ quá nhiều đường (80 g/ngày). Bởi vậy, nếu một chiến dịch can thiệp, giáo dục về đường được tiến hành bởi chính phủ hoặc một tổ chức, họ nên đặt một phần trọng tâm vào những đối tượng này đầu tiên.

Sử dụng đồ uống có đường với số lượng nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Sử dụng đồ uống có đường với số lượng nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Mặc dù tác hại và những nguy cơ của việc tiêu thụ đường phụ gia đã từng được cảnh báo rất nhiều, một bộ phận lớn người dân vẫn không quan tâm và để ý xem họ đã uống bao nhiêu đường từ các loại nước ngọt, Tseng cho biết. “Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo một mốc tiêu thụ là không quá 450 Calo đồ uống có đường, hoặc dưới 3 lon 12 ounce (355ml) nước ngọt mỗi tuần”, ông nói.

Tình trạng tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường không chỉ đặt nguy cơ với thanh niên ở Mỹ. Trước đây, Hội đồng Ung thư Australia cũng chỉ ra rằng những nam thanh niên trong độ tuổi 19-24 ở quốc gia này đang là đối tượng tiêu thụ đồ uống có đường cao nhất. Và tỉ lệ liêu thụ cao hơn cũng nằm ở nhóm có địa vị kinh tế-xã hội thấp.

Tất cả những kế quả trên cho chúng ta thấy rằng những loại thức uống hằng ngày mà chúng ta sử dụng tưởng chừng chúng vô hại nhưng bạn đã sai lầm, chúng thực sự không hề có lợi cho sức khỏe con người một chúng nào. Sử dụng chúng chính là các bạn đang đưa những hóa chất độc hại gậm nhấm cơ thể của mình từng ngày. Luyện tập thói quen tốt cho sức khỏe từ hôm nay, hạn chế sử dụng thức uống có đường nhé!

Nguồn: https://suckhoe.muabannhanh.com/thoi-quen-su-dung-do-uong-co-duong-dang-giet-chet-ban-tung-ngay-225.html

Tags: sức khỏe, ung thư, thực phẩm gây ung thư, thực phẩm gây hại, đồ uống có đường, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, thói quen xấu
DichVuPhanMem.com / Bí kíp mua sắm
Tags: sức khỏe, ung thư, thực phẩm gây ung thư, thực phẩm gây hại, đồ uống có đường, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, thói quen xấu
DichVuPhanMem.com / Bí kíp mua sắm